BẠN BIẾT GÌ VỀ 𝐕𝐈𝐓𝐀𝐌𝐈𝐍 𝐂? 🍊 – Vitabrid Vietnam
Giỏ hàng

BẠN BIẾT GÌ VỀ 𝐕𝐈𝐓𝐀𝐌𝐈𝐍 𝐂? 🍊

Bạn có biết loại vitamin C nào hoạt động tốt nhất trên da? Có phải các sản phẩm chứa vitamin C đều hoạt động ở độ pH thấp? Ascorbic Acid là gì? Cùng VITABRID C12 tìm hiểu về vitamin C - loại vitamin giàu năng lượng này nhé!

Vitamin C là gì?

Vitamin C - hay còn gọi là Ascorbic Acid - là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong sản xuất collagen. Vitamin C giúp trị mụn trứng cá, tăng khả năng bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím và ngăn ngừa thâm - nám - sạm. Tuy nhiên, rất khó để đưa Vitamin C vào da ở dạng ổn định, hiệu quả và không gây kích ứng. Không giống như nhiều thành phần chống lão hóa khác, Vitamin C được tìm thấy tự nhiên trong da (chủ yếu ở lớp biểu bì, một số ở lớp hạ bì). 

Vitamin C ngoài dạng nguyên chất còn có khoảng 7 - 8 dẫn xuất. Mỗi dạng có cơ chế cũng như ưu - nhược riêng. Tuy nhiên vitamin C chỉ hoạt động trên da khi ở dạng nguyên chất Ascorbic Acid. Do đó, các dẫn xuất phải được chuyển đổi thành Ascorbic Acid thì da mới hấp thụ được. 

Vai trò của Vitamin C

 1. Bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím

Mặc dù Vitamin C KHÔNG phải là kem chống nắng nhưng nó bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây ra bởi tiếp xúc với tia cực tím UVA - UVB. Vitamin C đã được chứng minh làm giảm peroxid hóa lipid, hạn chế sự giải phóng các cytokine gây viêm, bảo vệ chống lại các gốc tự do giúp giảm thiểu tác động khó chịu của ánh nắng mặt trời.

 1. Tăng collagen xóa mờ nếp nhăn, chống lão hóa

Như bạn đã biết, sự suy giảm collagen là nguyên nhân chính gây ra nếp nhăn. Vitamin C tăng sinh collagen bằng cách hydroxyl hóa collagen, giúp collagen ổn định hơn và cải thiện cách thức collagen hỗ trợ lớp biểu bì.

 1. Giảm sắc tố melanin trên da

Hắc tố da (melanin) được sản xuất từ melanocytes và melanosomes tạo thành một loại enzyme trong tế bào khi có sự xâm nhập của tia UV từ ánh nắng mặt trời. Sự xuất hiện nhiều melanin sẽ làm cho làn da bị tối màu và nhanh chóng bị tổn thương. Vì vậy, tìm cách ngăn chặn sự sản xuất melanin không những bảo vệ sức khỏe mà còn giúp làn da luôn tươi sáng hơn. Vitamin C có thể ức chế melanocytes và melanosomes làm giảm quá trình sản xuất melanin. Đồng thời, chúng cũng kích thích sự phát triển của tế bào da mới và bảo vệ làn da khỏi sự tác động của tia nắng mặt trời.


Các loại vitamin C thường gặp và cơ chế hoạt động:

Ascorbic acid (AA)

 • Tính ổn định: Ổn định ở pH dưới 3,5 trong dung dịch nước và ổn định trong môi trường khan
 • Có chuyển đổi thành Ascorbic Acid không? Không cần chuyển đổi.
 • Bảo vệ khỏi tác hại của tia cực tím: Có, tác dụng đã được kiểm nghiệm.
 • Tăng tổng hợp collagen: Có, tác dụng đã được kiểm nghiệm.
 • Giảm sắc tố melanin: Có, tác dụng đã được kiểm nghiệm.

Thành phần này là “tiêu chuẩn vàng” cho Vitamin C. Tuy nhiên, Ascorbic Acid- hay vitamin C nguyên chất hoạt động ở độ pH rất thấp nên nó có thể gây kích ứng cho da, dẫn đến sự phát triển của các dẫn xuất khác của Ascorbic Acid.

Các dẫn xuất khác của Ascorbic Acid.

1. Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP)

 • Tính ổn định :Ổn định ở pH 7
 • Có chuyển đổi thành Ascorbic Acid không? Không có dữ liệu chứng minh 
 • Bảo vệ khỏi tác hại của tia cực tím: Có, thử nghiệm cho thấy có bảo vệ nhưng kém hiệu quả hơn so với Ascorbic Acid.
 • Tăng tổng hợp collagen: Có, thử nghiệm cho thấy kém hiệu quả hơn MAP.
 • Giảm sắc tố melanin: Có, tác dụng đã được kiểm nghiệm tuy nhiên kém hiệu quả hơn Ascorbic Acid.

2. Magnesium Ascorbyl Phosphate (MAP)

 • Tính ổn định :Ổn định ở pH 7
 • Có chuyển đổi thành Ascorbic Acid không? Có chuyển đổi thành Ascorbic Acid.
 • Bảo vệ khỏi tác hại của tia cực tím: Không có dữ liệu chứng minh.
 • Tăng tổng hợp collagen: Có nhưng hiệu quả kém hơn Ascorbic Acid.
 • Giảm sắc tố melanin: Có,  tác dụng đã được kiểm nghiệm tuy nhiên kém hiệu quả hơn Ascorbic Acid.

3. Ascorbyl 2-Phosphate 6-Palmitate (APPS)

 • Tính ổn định: Ổn định ở pH 7Có chuyển đổi thành Ascorbic Acid không? Có chuyển đổi thành Ascorbic Acid.
 • Bảo vệ khỏi tác hại của tia cực tím: Không có dữ liệu chứng minh
 • Tăng tổng hợp collagen: Không có dữ liệu chứng minh
 • Giảm sắc tố melanin da: Có,  tác dụng đã được kiểm nghiệm tuy nhiên kém hiệu quả hơn Ascorbic Acid.

Qua đó ta có thể thấy, trong tất cả các dạng Vitamin C, Ascorbic Acid có tác dụng mạnh mẽ nhất và hoạt động hiệu quả trên da nhất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bất kỳ sản phẩm nào có chứa thành phần Ascorbic Acid đều an toàn và hiệu quả. Bạn cần lưu ý những điểm sau khi lựa chọn sản phẩm chứa  Ascorbic Acid.


 1. Tránh dùng Ascorbic Acid dạng serum/huyết thanh

Ascorbic Acid ở dạng serum/kem rất dễ gây kích ứng và nhanh oxy hóa do tính bất ổn định. Tuy nhiên, Ascorbic Acid lại khá ổn định trong môi trường khan nên dạng bột chính là môi trường tối ưu cho Ascorbic Acid. Xử lý Ascorbic Acid dạng bột thường yêu cầu công nghệ cao cùng các nghiên cứu, thử nghiệm chuyên sâu nên các sản phẩm Ascorbic Acid dạng bột thường rất hiếm, giá thành cao, nhưng đi kèm với chất lượng, độ hiệu quả và độ an toàn cực kì cao.


Vitamin C nguyên chất - Ascorbic Acid dạng bột ổn định và an toàn với hiệu quả trị thâm, dưỡng trắng, ngừa lão hóa mạnh mẽ.


 1. Lưu ý thời hạn sử dụng

Ascorbic Acid khá khó chiều khi vừa bất ổn định và nhanh oxy hóa. Nếu bạn đã từng sử dụng vitamin C chắc sẽ hiểu tình trạng dùng chưa hết mà sản phẩm đã oxy hóa ngả vàng. Hãy lưu ý đến thời hạn mở nắp của sản phẩm trước khi quyết định mua sản phẩm bạn nhé!

Vitamin C nguyên chất - Ascorbic Acid dạng bột thường có hạn mở nắp khoảng 12 tháng.


Dưỡng da cũng như chăm sóc một cái cây, bạn càng dành thời gian duy trì chăm sóc đều đặn cho da bao nhiêu thì da càng khỏe từ sâu bên trong bấy nhiêu. Duy trì dùng vitamin C đem đến một làn da luôn trắng mịn, trẻ trung khỏe mạnh, sáng bừng sức sống, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa như nhăn - xệ - xỉn màu da.


Nếu các bạn đã “trót” yêu vitamin C qua bài viết này, hãy bắt đầu chăm sóc, bổ sung vitamin C nguyên chất - Ascorbic Acid dạng bột cho da ngay hôm nay nhé!Facebook Instagram Youtube Lazada Shoppee Tiki