Coi Chừng Tử Vong, Vì Sử Dụng Vitamin C Sai Cách! – Vitabrid Vietnam
Giỏ hàng

Coi chừng tử vong, vì dùng Vitamin C sai cách!

Vitamin C được nhiều người tin dùng để tăng năng lượng, làm trắng da mà không biết đến những hậu quả cực kỳ nguy hiểm khi bổ sung sai cách.


Từ chất có lợi thành thủ phạm gây chết người

GS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai đã cảnh báo rằng một phụ nữ uống vitamin C trong 5 tháng với mục đích làm đẹp da, kết quả là bị mắc sỏi thận. Như vậy, trước khi quyết định sử dụng bất cứ dạng C nào, bạn cần phải đọc ngay những lưu ý khi sử dụng vitamin C sau:


Đối với Vitamin C dạng uống

viên uống vitamin c


1. Không nên lạm dụng

Vitamin C ở trong ruột non được hấp thu và bài tiết rất nhanh. Uống nhiều có thể gây rạo rực, nôn mửa, kích thích cơn đau ở người bị loét dạ dày.

Tạp chí “Tân khoa học gia” của Anh đã chỉ ra rằng, dùngvitamin C quá liều có nguy cơ mắc sỏi thận cao, nếu trường kỳ mỗi ngày dùng 1g. Ngoài ra, sử dụng vitamin C liều cao có nguy cơ tác động đến khả năng hấp thụ vitamin B12 và vitamin A của cơ thể.

2. Không uống cùng với kháng sinh

Khi dùng các loại kháng sinh nhóm beta lactam như penicilin, ampicilin, amoxycilin, augmentin, unacyl, cloxacylin, oxacilin… cần chú ý không dùng nước hoa quả hay các đồ uống có vị chua bởi các kháng sinh này không bền ở môi trường acid, làm mất hiệu quả và nặng hơn là gây ra tác dụng phụ.

3. Vitamin C “kiêng kỵ” các loại gan

Vitamin C là chất dễ bị oxy hoá phá hoại. Khi gặp vi lượng kim loại (ion đồng, sắt…) thì tốc độ oxy hoá càng nhanh, đặc biệt là ion đồng, cho dù lượng cực ít cũng làm cho vitamin C oxy hoá nhanh gấp trên 1000 lần. Gan là thực phẩm chứa nhiều đồng nhất (2,5mg đồng/ 100g gan lợn). Nếu ăn chung với gan lợn thì vitamin C rất nhanh bị oxy hóa và mất tác dụng. Vì vậy khi đang dùng vitamin C, tuyệt đối không nên ăn gan!

 

Đối với Vitamin C trong mỹ phẩm

 

mỹ phẩm vitamin c

1. Bảo quản trong chai lọ tối màu

Vitamin C rất dễ bị oxy hóa khi gặp ánh sáng trực tiếp, vì vậy cần bảo quản trong chai, lọ tối màu, có thể bọc giấy bạc bên ngoài. Luôn giữ vitamin C trong tủ lạnh hoặc nơi mát mẻ, tránh ánh sáng.

2. Đừng quên kem chống nắng

Chưa có tài liệu nào khẳng định Vitamin C có thể bào mòn da và gây bắt nắng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng Vitamin C, khi các tế bào da non đang tái tạo, chắc chắn bạn cũng không muốn da bị tổn thương do tia UV đâu đúng không?

3. Dùng gấp đôi hàm lượng vitamin C nếu bạn phải tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên

Nếu bạn phải làm việc trong môi trường có nhiều khói thuốc lá, hãy thoa vitamin C hai lần mỗi ngày, và dùng với lượng nhiều gấp đôi so với thông thường. Vitamin C sẽ tăng sức đề kháng, chống lão hóa, “cứu sống” làn da bạn ngoạn mục.

4. Không sử dụng chung với một số thành phần chứa Retinoids hay Niacinamide

Đa số các loại serum đều hoạt động tốt trong môi trường acid nhưng bạn tuyệt đối không nên sử dụng vitamin C với các sản phẩm chứa thành phần Retinoids hay Niacnamide vì những thành phần này hoạt động ở độ PH cao hơn. Lời khuyên cho bạn lúc này đó là hãy  tách riêng chúng ra để sử dụng.


 

 

 

 

 

 

 


Facebook Instagram Youtube Lazada Shoppee Tiki